Bí ẩn ngón tay mất tích của Galileo

Bí ẩn ngón tay mất tích của Galileo

Bất kỳ ai quan hoài đến khoa học và triết học sẽ đều biết đến cái tên Galileo. Lần đầu tiên tôi biết cái tên này là khi đang học cấp hai, cầm trên tay cuốn sách mượn được từ một người bạn và đọc về ông. Ông được mệnh danh là “cha đẻ của khoa học đương đại” và là người đã bảo vệ ý kiến khoa học của mình đến tận giây phút cuối cùng của cuộc đời ông – bị thiêu trên giàn hỏa thiêu của giáo hội.

Bất kỳ người dân nào ở Firenze, Ý cũng biết nơi Galileo được chôn. Ông yên nghỉ trong một hầm mộ bên trong nhà thờ lớn nổi tiếng Santa Croce, nhà thờ chính Dòng Phan Sinh của thành phố. Nhà khoa học thế kỷ 16 được chôn cất ở đây cùng với một số nhân vật nổi tiếng của Ý như Michelangelo, Machiavelli, thi sĩ Foscolo, triết nhân Gentile và nhà biên soạn nhạc Rossini.

wanderlust-tips-ngon-tay-mat-tich-cua-galileo-3  Bí ẩn ngón tay mất tích của Galileo wanderlust tips ngon tay mat tich cua galileo 3
Nơi Galileo yên nghỉ ở Santa Croce, Firenze.

Khi Galileo tắt thở vào năm 1642, Công tước xứ Tuscany muốn chôn ông ở nơi này gần ngôi mộ của cha và tổ tiên của ông. Nhưng vì Galileo bị tuyên bố là một kẻ dị giáo, kẻ thù của nhà thờ, kế hoạch này đã thất bại và ông đã bị chôn trong một căn phòng nhỏ bên cạnh nhà nguyện.

Sau khi ông tắt thở, mọi thứ về Galileo dần trôi vào quên lãng, cho đến bốn mươi lăm năm sau, khi một người Anh tên là Isaac Newton xuất bản cuốn sách “Những Nguyên lý Toán học của Triết học Tự nhiên” – nơi ông đặt nền tảng cho cơ học cổ điển. Định luật của Newton về Lực hấp dẫn và về Chuyển động đã chứng minh một cách dứt khoát rằng địa cầu xoay quanh mặt trời chứ không phải ngược lại, và rằng Galileo đã đúng. Năm 1718, để khắc phục sai trái, nhà thờ dỡ bỏ lệnh cấm các tác phẩm của Galileo, và vào năm 1737, thi thể của ông đã được khai quật và chôn cất trong chính điện của nhà thờ La Mã.

Tuy nhiên, trước khi Galileo được chôn cất ở nơi mới, một số người hâm mộ bệnh hoạn của ông, đã lấy đi một phần xương của ông là 3 ngón tay, 1 chiếc răng và 1 đốt sống. Đốt xương sống được lưu lại tại trường đại học Padua, nơi mà Galileo đã dạy trong nhiều năm, trong khi đó chiếc răng và những ngón tay đã truyền qua nhiều thế hệ người sưu tập cho đến khi chúng mất tích vào năm 1905.

Hơn một thế kỷ sau, những ngón tay và răng được bày tại một cuộc đấu giá tổ chức trong năm 2009, cùng với các hiện vật tôn giáo khác được chứa trong một chiếc thùng gỗ từ thế kỷ 17. Phần thân thể mất tích này đã được bán như là hiện vật chẳng thân xác định, và Alberto Bruschi, một nhà sưu tập nghệ thuật Firenze nổi tiếng đã mua bộ sưu tập này mà không biết chúng là gì.

Khi Bruschi và con gái tìm hiểu và biết về những vật thể không xác định trong bộ sưu tập của họ và biết rằng những phần của thân thể nhà khoa học đã bị cắt đứt trong khi mai táng và chôn cất, họ đã giao thông với viện bảo tồn. Các cuộc thử nghiệm và nghiên cứu khẳng định rằng họ đã tìm thấy phần còn sót của Galileo.

wanderlust-tips-ngon-tay-mat-tich-cua-galileo-2  Bí ẩn ngón tay mất tích của Galileo wanderlust tips ngon tay mat tich cua galileo 2
Ngón giữa của ông được trưng bày trong bệ có hình trứng Phục Sinh trang trí trang trọng

hiện tại, du khách đến Viện bảo tồn Galileo, gần ngôi mộ của Galileo ở nhà thờ lớn Santa Croce, có thể thấy ngón giữa của ông được trưng bày trong bệ có hình trứng Phục Sinh trang trí trang trọng. bảo tồn cũng chứa nhiều hiện vật của nhà khoa học như hai kính thiên văn, nhiệt biểu, và một bộ sưu tập độc đáo những trái địa cầu.

wanderlust-tips-ngon-tay-mat-tich-cua-galileo-1  Bí ẩn ngón tay mất tích của Galileo wanderlust tips ngon tay mat tich cua galileo 1
Ngón giữa của ông được trưng bày trong bệ có hình trứng Phục Sinh trang trí trang trọng

Chuyên tour du lịch Châu Âu giá rẻ tốt nhất Việt Nam www.chuyentourchauau.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*