Những thắng cảnh du lịch thessaloniki bạn cần biết đến ngay

du lịch thessaloniki - ảnh đại diện

Hành trình du lịch thessaloniki mang đến cho bạn những trải nghiệm của một đô thị hiện đại với văn hóa giàu bản sắc nhưng cũng có rất nhiều nét tương đồng với một thị trấn nhỏ bé yên bình.

Nhà thờ Roman Rotunda

Roman Rotunda là di tích cổ đại tráng lệ nhất của Thessaloniki. Được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ tư, nó rất có thể được dự định là lăng mộ Hoàng đế Galerius (mặc dù ông không được chôn cất ở đây) và là một phần của khu phức hợp bao gồm Cung điện Galerius và Arch of Galerius. Hoàng đế Theodosius the Great, người chịu phép báp-têm làm Cơ đốc nhân ở Thessaloniki, đã biến lăng mộ thành một nhà thờ Thiên chúa giáo vào cuối thế kỷ thứ tư. Trong thế kỷ 10 đến 12, Rotunda được sử dụng làm Nhà thờ Thessaloniki. Dưới sự cai trị của Ottoman, tòa nhà đã được chuyển đổi thành nhà thờ Hồi giáo; minaret là một di tích của thời kỳ Hồi giáo. Sau sự giải thoát của người Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1912, chiếc Rotunda được biến thành Nhà thờ Saint George (Áyios Yeóryios).

Khu bảo tồn vĩ đại này tạo nên ấn tượng ngoạn mục. Đường kính hơn 24 mét và chiều cao 30 mét, Rotunda có kiến ​​trúc mái vòm hình trụ tương tự như Pantheon ở Rome. Bên trong, khảm tuyệt đẹp trang trí mái vòm và hốc vòm. Các khảm ở trung tâm của mái vòm là mất tích, nhưng dưới đây là những con số quyến rũ của thiên thần và mặt tiền kiến ​​trúc trên nền vàng. Rotunda có Bảo tàng Điêu khắc và mở cửa hàng ngày cho khách tham quan.

Tháp trắng

Các mốc dễ nhận biết nhất của Thessaloniki, tháp trắng có thể đạt được bằng cách đi bộ ngắm cảnh dọc theo lối đi dạo bên bờ biển. Trong một khu vườn công cộng nhỏ ở cuối phía nam của lối đi dạo, Tháp Trắng (Lefkós Pyrgos) từng là một phần của thành lũy cổ xưa của thị trấn. Các mạch của bức tường pháo đài không còn hoàn toàn nguyên vẹn; Tháp Trắng là di tích duy nhất của hệ thống phòng thủ trên biển. Được xây dựng bởi người Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman khoảng năm 1530, tháp áp đặt này đã được sử dụng chủ yếu như một nhà tù.

Ngày nay, du khách có thể ghé thăm tháp và đi lên nền tảng xem trên đỉnh, nơi có tầm nhìn giật gân ra thành phố và bến cảng. Tháp Trắng cũng có bộ sưu tập vĩnh viễn của Bảo tàng Văn hóa Byzantine. Triển lãm của bảo tàng giới thiệu cho khách truy cập về lịch sử và nghệ thuật của Byzantine ở Thessaloniki từ khoảng năm 300 sau khi được người Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ vào năm 1430. Bộ sưu tập bao gồm một loạt các hiện vật như tiền xu, bình hoa, tranh khảm, tranh treo tường và đồ vật phụng vụ. Tháp Trắng cũng tổ chức các triển lãm tạm thời như thuyết trình các bức tranh tôn giáo của Byzantine

Nhà thờ Saint Demetrius

Một cảnh tượng tâm linh không thể nhìn thấy ở Thessaloniki, Nhà thờ Saint Demetrius (Ayios Dimítrios) là nhà thờ chính của thị trấn. Trong thời kỳ Thổ Nhĩ Kỳ, nó đã được chuyển đổi thành một nhà thờ Hồi giáo, Kasimiye Cami. Nằm ở phía Bắc của Agora La Mã, nhà thờ Byzantine lộng lẫy năm năm được xây dựng vào thế kỷ thứ 5 trên trang web của một nhà thờ Thiên Chúa giáo trước đó gần nhà tắm La Mã cổ đại. (Còn lại của nhà tắm được nhìn thấy ở phía bắc của nhà thờ.) Các crypt cũng chứa di tích của một con đường La Mã cổ đại.

Nhà thờ được đặt theo tên thánh bảo trợ của thị trấn, Demetrius, người đã bị cầm tù và bị hành quyết ở đây trong năm 306. Trong nhiều thế kỷ, những người hành hương đến từ khắp Đế quốc Byzantine để tôn kính di tích của thánh nhân, được bảo quản trong một chiếc sarcophagus trước mặt biểu tượng. Khách hành hương tâm linh và khách du lịch cũng được cảm hứng khi bước vào nội thất nhà thờ trong chuyến du lịch Châu Âu 2018 của mình. Khu bảo tồn vinh quang dài 43 mét, lớn nhất ở Hy Lạp, và được tôn tạo phong phú. Các đồ trang sức bao gồm các thủ đô được chạm khắc tinh xảo trên các cột đá cẩm thạch có nhiều màu sắc, một đèn chùm rực rỡ ở lối đi trung tâm và những mảnh ghép nhỏ trên các cột trụ trong đỉnh.

du lịch thessaloniki - Saint Demetrius  Những thắng cảnh du lịch thessaloniki bạn cần biết đến ngay du lich thessaloniki1
Nhà thờ Saint Demetrius

Cổng Galerius

Đi bộ từ Egnatia Street về phía trung tâm thành phố Thessaloniki, du khách sẽ đi qua Arch of Galerius (Apsída Galeríou), một di tích La Mã cổ đại có niên đại khoảng năm 297. Cổng này là cổng vào chính của thị trấn cổ. Trong cấu trúc ban đầu, ba trụ của phía tây vẫn còn. Hai trong số các cầu tàu còn sót lại, được nối với nhau bằng một vòm, có mặt tiền bằng đá cẩm thạch được trang trí với những phù điêu phức tạp. Các phù điêu, cách nhau bằng vòng hoa, mô tả cảnh chiến đấu từ các chiến dịch Hoàng đế Galerius ‘Ba Tư, Mesopotamian và Armenia của thế kỷ thứ ba và thứ tư. Những phù điêu khắc lộng lẫy này là một trong những loại tốt nhất của loại hình này. Hãy chắc chắn để thông báo những cảnh hoạt hình trên bến tàu phía nam. Mặc dù bị phong hóa nặng, các phù điêu được bảo quản tốt hơn nhiều so với các phù điêu hiện đại trên Cổng Constantine ở Rome, có niên đại AD 315.

Khu phố cổ Ano Poli

Ano Poli là khu phố cổ lịch sử, được gọi là Thị trấn Thượng vì vị trí trên đỉnh đồi. Thị trấn phía trên có thể đến từ Odós Olympíados, con đường uốn cong nối liền thị trấn phía dưới phía bắc với bức tường thành cổ và thành cổ. Khu phố trong khí quyển này được đặc trưng bởi các con đường dốc, quanh co và lối đi dành cho người đi bộ. Nhiều đài phun nước của thời đại Ottoman cho thấy ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ trong quý.

Ano Poli có nhiều nhà thờ lịch sử đáng chú ý, bao gồm Nhà thờ Saint Catherine, Nhà thờ tiên tri Elijah, Nhà thờ của các Taxiarch (Archangels), Nhà thờ các Tông đồ Thánh, và Giáo hội không thể nhìn thấy của Ósios Davíd được xây dựng trong thế kỷ thứ năm và thứ sáu và nổi tiếng với khảm lộng lẫy miêu tả tầm nhìn của tiên tri Ezekiel. Một địa danh nổi tiếng khác trong khu vực này là Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ trên Odós Apóstolou Pávlou, là nơi mà Mustafa Kemal Pasha (Atatürk), Tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, sinh năm 1881.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*