Những món đặc sản chỉ ai đi du lịch thụy sĩ mới được nếm thử

du lịch thụy sĩ - ảnh đại diện

Đất nước vùng núi Alps hiểm trở Thụy Sĩ sỡ hữu một văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo và riêng biệt. Cùng Dế Việt tìm hiểu một vài món ăn nổi bật nhất bạn nên thử trong chuyến du lịch thụy sĩ của mình nhé.

Lẩu phô mai

Nước xốt phô mai là một bữa ăn tuyệt vời với bạn bè và có lẽ là một trong những món ăn mang tính biểu tượng nhất mà mọi người liên quan đến Thụy Sĩ. Đó là một món ăn làm từ pho mát tan chảy (gruyère và emmentaler) và các thành phần khác, chẳng hạn như tỏi, rượu vang trắng, một chút bột bắp / tinh bột ngô và thường xuyên (rượu anh đào), được phục vụ tại bàn trong một nồi gốm đặc biệt gọi là caquelon , với một ổ ghi nhỏ bên dưới nó để giữ cho nước xốt ở nhiệt độ không đổi. Bạn hãy dùng những miếng bánh mì nhỏ để làm dĩa dài và nhúng chúng vào phô mai nóng (chú ý không làm mất bánh mì trong nước xốt). Thuật ngữ ‘fondue’ đã đến để mô tả các món ăn khác, nơi thức ăn được nhúng vào một nồi chất lỏng nóng, chẳng hạn như fonduebourguignonne (thịt bò nấu với dầu nóng) và nước sốt sô-cô-la.

Rösti

Rösti là một món ăn khoai tây được làm bằng cách chiên (hoặc thỉnh thoảng nướng) những miếng bánh tròn phẳng của khoai tây dăm bông thô hoặc đã luộc chín (bán chín) trong dầu. Chúng sắc nét bên ngoài và mềm mại và tan chảy bên trong. Đôi khi thịt xông khói, hành tây, pho mát – và thậm chí táo – được thêm vào hỗn hợp. Nó được ăn như một món ăn phụ để đi kèm với trứng chiên và rau bina hoặc thịt xúc xích gọi là fleischkäse. Nó ban đầu được ăn như một bữa ăn sáng của nông dân Bern nhưng những ngày này bạn sẽ tìm thấy nó rất thích trên toàn thế giới cũng như ở Thụy Sĩ, nơi nó được coi là một món ăn quốc gia.

Bircherműesli

Bạn có thể ăn muesli cho bữa ăn sáng trước đây, nhưng có thể không biết nó được phát minh ở Thụy Sĩ vào khoảng năm 1900, bởi Tiến sĩ Maximilian Bircher-Benner. Tin tưởng rằng chế độ ăn ngũ cốc, trái cây và rau quả tốt hơn cho người hơn là chế độ ăn nhiều thịt, ông đã tạo ra birchműesli – một hỗn hợp vảy yến mạch, trái cây, quả hạch, nước cốt chanh và sữa đặc – cho bệnh nhân tại nhà điều dưỡng Zurich. Nó vẫn ăn ngày hôm nay, và không chỉ ăn vào bữa sáng mà đôi khi vào buổi tối.

Raclette

Raclette là tên của một pho mát Thụy Sĩ được làm từ sữa bò (hơi hấp dẫn, một ít như gruyère) nhưng nó cũng là tên của một bữa ăn rất phổ biến ở Thụy Sĩ. Vào những ngày xưa, toàn bộ một bánh phô mai được giơ lên trước một ngọn lửa và khi pho mát tan chảy, nó bị cào vào một cái đĩa để ăn. Tên có nguồn gốc từ các tay đua người Pháp, có nghĩa là ‘để cạo’. Ngày nay, các lát raclette được nấu chảy trong những chiếc chảo rán hoặc bánh rán, và có thể đi kèm với những củ khoai tây nhỏ nấu chín trong da, rau củ, charcuterie, dưa chuột muối, hành tây và bánh mì. Với một món nướng raclette hiện đại, bạn làm tan phô mai trên một lớp nướng và có thể cạo nó lên rau và thịt nướng.

du lịch thụy sĩ - món Raclette  Những món đặc sản chỉ ai đi du lịch thụy sĩ mới được nếm thử du lich thuy si anh 1
món Raclette

Bűndnernusstorte

Các bűndnernusstorte, đôi khi được gọi là một engadinernusstorte, là một bánh ngọt đầy hạt caramelised ngon bắt nguồn từ bang Graubűnden. Nó được làm trong các tiệm bánh nhỏ độc lập trên toàn bang, mỗi tiệm có sự thay đổi riêng của họ về công thức cơ bản của bánh ngọt lớp vỏ ngắn với đầy đường caramel, kem và hạt băm nhỏ, thường là quả óc chó. Thưởng thức một món ăn như một món tráng miệng (nó rất phong phú), với một tách cà phê hoặc trà.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*